Trang chủ >> Câu chuyện trên thế giới >> Hành trình phát triển của tảo Spirulina

Hành trình phát triển của tảo Spirulina

Spirulina đã có mặt trên hành tinh từ khi bắt đầu sự sống. Chúng có một lịch sử lâu dài, là đầu mối đầu tiên của chuỗi thức ăn, cung cấp dinh dưỡng cho tất cả các dạng sống trên hành tinh này

image001

Spirulina – nguồn thực phẩm lý tưởng

Cũng như thực vật, Spirulina sinh trưởng và phát triển nhờ quá trình quang hợp. Thức ăn của chúng là ánh sáng mặt trời, khí CO2 và nước. Thông qua quá trình quang hợp, Spirulina biến đổi nguồn thức ăn của mình thành protein tinh khiết, các axit béo không no, vitamin và chất khoáng, carbohydrate và hầu hết các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự sống. Spirulina sống trong môi trường nước ấm, có tính kiềm, nơi các vi sinh vật có hại không thể tồn tại được, nên nó được coi là nguồn dinh dưỡng sạch của tự nhiên, thực phẩm lý tưởng cho loài người ở thế kỷ 21.

Những người đầu tiên sử dụng tảo Spirulina làm thức ăn là ai?

  18-8-2014 10-34-47 AM

Tảo Spirulina đã được sử dụng làm thức ăn của hai nền văn minh lớn: người Aztec ở Mexico và người Kanembu ở Trung Phi, từ rất lâu trước khi khoa học phát hiện ra nó vào những năm 1960.

Trong ghi chép của những người Tây Ban Nha đi xâm chiếm vùng Nam Mỹ có đề cập đến một loại thực phẩm có tên là Tecuitlatl – loài tảo biển mọc ở hồ Texcoco – Mexico. Tecuitlatl hay Spirulina được thu hoạch tại một thời điểm nhất định trong năm. Người ta phơi khô nó dưới ánh nắng mặt trời và làm bánh để ăn. Loại bánh này có hương vị gần giống pho mát.  Spirulina là nguồn thực phẩm cung cấp protein chính của người Aztec trong vài trăm năm. Các triều đại Aztec tôn thờ Spirulina như một loại siêu thực phẩm.

Những người dân châu Phi, sống gần khu vực hồ Chad cũng sử dụng tảo Spirulina làm thức ăn từ khi bắt đầu cư trú ở khu vực này. Nó cũng được vớt lên từ đáy hồ, phơi khô trên đá hoặc cát, làm thành một loại bánh tên là Dihe. Đề cập đến việc sử dụng tảo Spirulina ở hồ Chad, tiến sĩ Clément – một nhà khoa học người Pháp đã viết: “Bánh Dihe có thể thay thế thịt và duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho người dân ở vùng hồ Chad trong thời điểm khan hiếm thức ăn. Trong mùa không săn bắn, Dihe chính là nguồn thức ăn chính cho người dân ở đây”.

Thời kỳ hưng thịnh của tảo Spirulina

Từ khi Thế giới biết đến tảo Spirulina, loại thực phẩm này không chỉ được sử dụng bởi người Aztec ở Mexico và người Kanembu ở Trung Phi, nó là loại siêu thực phẩm được sử dụng rộng rãi tại 70 quốc gia trên Thế giới. Hàng nghìn người trên Thế giới đang sử dụng tảo Spirulina mỗi ngày như một loại thuốc bổ tự nhiên cao cấp.

image007

Ngoài tác dụng bổ sung nguồn dinh dưỡng sạch, đầy đủ và cân đối cho con người, nhiều nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy những tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh của loài vi tảo này: tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol xấu, giảm độc tính của kim loại nặng và chất phóng xạ ở người….

Spirulina được sử dụng để điều trị cho các trẻ em bị nhiễm bức xạ sau thảm họa hạt nhân ở Chernobyl – Nga. Các bác sĩ tại Viện Y học bức xạ tại Minsk – Liên Bang Nga đã sử dụng 5 g tảo  Spirulina hàng ngày cho các trẻ em bị ảnh hưởng bức xạ trong 45 ngày liên tiếp. Những đứa trẻ được điều trị bằng Spirulina cho thấy tủy xương, dịch não tủy, tế bào máu và gan được tái tạo, tăng số lượng tế bào bạch cầu và giảm mức độ phóng xạ ở nước tiểu 50% sau 20 ngày.

 Tổ chức IIMSAM – trực thuộc Liên Hợp Quốc cũng sử dụng tảo Spirulina làm thực phẩm chính để chữa bệnh suy dinh dưỡng cho hơn 2 triệu trẻ em ở các nước đang phát triển từ năm 1984 (nguồn: www.iimsam.org)

Năm 1974, tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận “tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người trong thế kỷ 21”.

Theo organicburst.com

  

Theo dõi và chia sẻ bài viết này trên:

Theo dõi taospirulina.org qua FB, G+:

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.