Trang chủ >> Các chế phẩm Tảo >> Cách lựa chọn các chế phẩm tảo Spirulina

Cách lựa chọn các chế phẩm tảo Spirulina

Chỉ cần tìm kiếm, bạn có thể thấy rất nhiều loại tảo Spirulina được bán trên thị trường như: tảo Nhật, tảo Mỹ, tảo Đức, tảo Trung Quốc, tảo Việt Nam… Các loại tảo Spirulina này có những mức giá và thành phần rất khác nhau.

image001

Điểm chung của các chế phẩm tảo Spirulina

Dù được sản xuất ở đâu, theo công nghệ nào thì các sản phẩm tảo Spirulina đều có một điểm chung: có thành phần chính là tảo Spirulina, 1 loại siêu thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nhờ vậy, khi sử dụng các chế phẩm này, người tiêu dùng đều thu được sự thay đổi tích cực về sức khỏe sau một thời gian sử dụng, nhờ các chất dinh dưỡng mà tảo Spirulina mang lại.

Vậy điểm khác biệt là gì?

Giống như các loại thực phẩm  tự nhiên khác, hàm lượng dinh dưỡng tảo Spirulina, màu sắc phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ sản xuất và điều kiện môi trường trồng tảo. Vì vậy, chất lượng tảo Spirulina của các nước không giống nhau.

Lời khuyên của chuyên gia khi bạn cần mua tảo

Hãy tìm hiểu quy trình sản xuất tảo Spirulina 

image002

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên chọn tảo Spirulina được trồng theo phương pháp tự nhiên (trong các hồ nước lớn, với điều kiện không khí và ánh sáng tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của tảo) thay vì được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo (trồng tảo tương tự cách nuôi dưỡng vi khuẩn trong phòng thí nghiệm).

image003

Lưu ý với các chế phẩm tảo khô và tảo tươi

Với tảo khô: sau khi thu hoạch, các nhà sản xuất lớn sẽ làm khô tảo rất nhanh (thường chỉ mất 15 phút) và nghiền thành bột ngay lập tức để đảm bảo giữ được 90% giá trị dinh dưỡng của tảo. Với những cơ sở sản xuất thủ công hoặc các hãng sản xuất nhỏ, điều kiện công nghệ chưa cao, họ sử dụng phương pháp làm khô bằng cách phơi tảo tươi trên cát, dưới ánh nắng mặt trời, để một thời gian dài (4 – 5h). Những chế phẩm tảo Spirulina được thu hoạch thủ công này sẽ có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn do nhiệt độ cao làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng trong tảo. Các chuyên gia khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình sau thu hoạch của các loại tảo này, xem kỹ hàm lượng dinh dưỡng trên sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.

Với tảo tươi: Đa phần, các chế phẩm tảo tươi đến tay người tiêu dùng đều được bảo quản dưới dạng đông khô để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc trong không khí. Tuy vậy, với cách bảo quản này, tảo tươi thường chỉ để được trong 6 tháng trong điều kiện đông đá. Nếu bảo quản không tốt (mất điện nhiều giờ làm tảo bị rã đông hoặc không bảo quản lạnh đông trong quá trình vận chuyển) thì còn hạn sử dụng, tảo chưa bị bóc ra vẫn không nên dùng do nấm mốc, vi khuẩn đã tấn công. Vì vậy, trước khi sử dụng tảo tươi, bạn chú ý màu sắc, mùi của tảo xem có gì khác lạ không.

Hãy xem kỹ thành phần của tảo

image004

Không phải tất cả các loại tảo Spirulina bán trên thị trường đều là tảo nguyên chất 100%. Nhiều sản phẩm từ tảo Spirulina, nhà sản xuất bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng thiết yếu (như vitamin C, vì trong tảo Spirulina thiếu duy nhất loại vitamin thiết yếu này) và các khoáng chất như selen, canxi, kẽm… giúp người dùng tăng cường dinh dưỡng một cách hoàn hảo nhất và hiệu quả với các tác dụng khác nhau (người bị tiểu đường, người muốn phát triển chiều cao, người gầy muốn tăng cân…).

Một số nhà sản xuất dùng chất bảo quản, phụ gia để cải thiện mùi vị. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, nên sử dụng các sản phẩm tảo có thành phần hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản hóa học, chất kết dính, hay các phụ gia khác trong sản phẩm.

Sản phẩm càng uy tín, chất lượng càng được đảm bảo

image005

Do trong quá trình nuôi trồng, sau thu hoạch và bảo quản tảo Spirulina dễ bị vi khuẩn tấn công làm giảm dinh dưỡng và chất lượng, gây những tác dụng không tốt đến sức khỏe người dùng (buồn nôn, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến gan…).  Vì vậy, ở nhiều quốc gia phát triển (Mỹ, Nhật…), tảo Spirulina bị kiểm soát rất chặt chẽ về chất lượng. Các sản phẩm tảo Spirulina đều được kiểm nghiệm về hàm lượng dinh dưỡng tối thiểu, sự an toàn trước khi được bán ra thị trường. Do đó, những sản phẩm tảo Spirulina có chất lượng cao được chứng nhận của các tổ chức dược phẩm, thực phẩm lớn trong nước và trên thế giới. Lựa chọn những sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ giúp người tiêu dùng có được sản phẩm tốt nhất.

Nguồn tổng hợp

 

 

Theo dõi và chia sẻ bài viết này trên:

Theo dõi taospirulina.org qua FB, G+:

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.