Trang chủ >> Các chế phẩm Tảo >> Các chế phẩm của tảo Spirulina

Các chế phẩm của tảo Spirulina

Cùng với nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người, tảo Spirulina đã được nuôi trồng ở hơn 70 quốc gia trên Thế giới, với rất nhiều chế phẩm khác nhau, phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của con người. Ngày nay, tảo Spirulina được biết đến với 3 dạng chế phẩm chính: tảo Spirulina tươi, tảo Spirulina dạng bột và tảo Spirulina dạng viên.

1. Tảo Spirulina tươi

photo-main

Tảo Spirulina tươi là loại tảo được đóng gói trực tiếp ngay sau khi thu hoạch, không qua chế biến. Do sống trong các hồ nước có tính kiềm nên các chế phẩm tảo Spirulina tươi có độ ẩm rất cao (90%), là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Vì vậy, các chế phẩm tảo Spirulina tươi cần được làm lạnh ngay để đảm bảo giữ được lượng dinh dưỡng cao nhất và không bị vi khuẩn, nấm mốc trong không khí tấn công. Thông thường, các chế phẩm tảo Spirulina tươi thường có thời hạn sử dụng 6 tháng trong điều kiện bảo quản lạnh đông. Sử dụng ăn trực tiếp hoặc dùng như một loại đá viên, pha với các loại nước, sinh tố, làm mặt nạ dưỡng da cho phụ nữ… Do thời gian bảo quản ngắn và khó vận chuyển, nên tảo Spirulina tươi ít được bán rộng rãi hay phục vụ cho xuất khẩu.

2. Tảo Spirulina dạng bột

Để tăng thời gian bảo quản,  người ta thường làm khô tảo sau khi thu hoạch. Tảo được hút hết nước, sau đó làm khô và nghiền nhỏ thành dạng bột mịn. Với các công nghệ hiện đại, sản phẩm tảo Spirulina dạng bột có thể bảo quản trong thời gian tối đa là 3 năm. Bột tảo nguyên chất có màu xanh lá cây đậm hoặc màu xanh lục (màu của chất chống oxy hóa Phycocyanin) và không lẫn với các hạt màu nhuộm hay tạp chất nào khác.

800spirulinapowder__73242.1338568155.1280.1280

Khi vào cơ thể, tảo Spirulina dạng bột rất dễ dàng được tiêu hóa và hấp thu do chúng được hòa tan hoàn toàn vào thực phẩm. Chế phẩm này được nhiều người tiêu dùng ưa thích vì dễ dàng sử dụng cho trẻ nhỏ (trẻ từ 6 tháng tuổi) và cách chế biến đa dạng: tạo màu, mùi vị trong các món ăn, hòa vào sữa, cháo, nước trái cây, sinh tố, và làm mặt nạ dưỡng da cho phụ nữ.

3. Tảo Spirulina dạng viên

Tảo Spirulina dạng viên nén

  pills Khi ép viên, các nhà sản xuất tảo Spirulina có thể điều chế các công thức khác nhau cho loại tảo này như bổ sung thêm khoáng chất, vitamin, đường, chất tạo màu, hương vị… Tuy nhiên, các viên nén tảo Spirulina tự nhiên: không chứa đường, tinh bột, chất tạo màu, chất bảo quản, chất hóa học… vẫn được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Các viên nén tảo Spirulina tự nhiên sẽ có màu xanh lá cây đậm và đều màu. Tùy theo hãng sản xuất, tảo Spirulina được nén thành các viên theo các trọng lượng khác nhau: 200mg, 250mg, 500mg, 625mg…/ viên nén. Một ưu điểm của các chế phẩm tảo này là người tiêu dùng có thể xác định rõ lượng tảo cần bổ sung hàng ngày. Theo tổ chức Y tế Thế giới, một người bình thường nên sử dụng 3gr tảo Spirulina/ngày (tương đương với 15 viên nén 200mg, 6 viên nén 500mg…). Với những người bệnh hoặc người cần bổ sung dinh dưỡng cao (người gầy, trẻ em bị suy dinh dưỡng) hàm lượng này có thể cao hơn.

Tảo Spirulina dạng viên bao con nhộng

Pure_Natural_spirulina_Capsule

Nhiều người không thích mùi vị của tảo Spirulina nên rất ngại sử dụng loại siêu thực phẩm xanh này. Các viên tảo Spirulina đựng trong bao con nhộng có thể giúp bạn khắc phục vấn đề trên. Tuy  nhiên, các viên tảo Spirulina bao con nhộng thường khó hấp thu và tiêu hóa hơn các dạng tảo tươi, tảo dạng bột hay viên nén. Nên sử dụng các viên nén tảo Spirulina hoặc trộn tảo Spirulina dạng bột vào đồ ăn, sữa, cháo để làm giảm bớt mùi của tảo.

Theo dõi và chia sẻ bài viết này trên:

Theo dõi taospirulina.org qua FB, G+:

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.